Science Experience Management for Early Childhood
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย EAED 3207
เวลาเรียน 8.30 - 12.20 น.
ครูเบียร์สอนทำ cooking โดยแบ่งกลุ่ม และแจกแผ่นชาร์ปกลุ่มละ 4 แผ่น
แผ่นที่ 1 ให้ความหมายของคำว่า cooking แล้วสรุปออกมา ได้ดังนี้
แผ่นที่ 2. เลือกเมนูอาหารที่สนใจ และอยากทำให้เด็กๆรับประทาน กลุ่มของดิฉันเลือก "ราดหน้า"
แผ่นที่ 3 เป็นวิธีการทำราดหน้า
แผ่นที่ 4 ทำแผนการสอนเรื่อง "มาทำราดหน้ากันเถอะ"
วัตถุประสงค์
|
ประสบการณ์สำคัญ
|
สาระการเรียนรู้
|
การจัดกิจกรรมการเรียนรู้
|
1.เพื่อให้เด็กบอกขั้นตอนการทำราดหน้า2.เพื่อให้เด็กบอกการเปลี่ยนแปลงของวัตถุดิบ
|
1.รู้จักสังเกตสิ่งต่างๆที่เปลี่ยนแปลงระหว่างการทำราดหน้า
2.รู้จักปฏิบัติตามข้อตกลงเพื่อเกิดความปลอดภัย
|
1.การสังเกต
2.การเปรียบเทียบ
3.การจำแนก
|
1.ขั้นนำ
คุณครูนำเข้ากิจกรรมโดยใช้คำถาม เช่น เด็กๆเคยทานอาหารอะไรบ้าง เด็กๆคนไหนเคยช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำอาหารบ้างคะ
2.ขั้นสอน
1. คุณครูเตรียมอุปกรณ์และคุณครูถามเด็กเกี่ยวกีบอุปกรณ์ที่คุณครูเตรียมมา
2. คุณครูให้เด็กๆสังเกตวัตถุดิบก่อนที่จะทำการประกอบอาหาร
เปรียบเทียบผักแต่ละชนิดว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร
3. คุณครูให้เด็กๆจำแนกอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกัน
4. คุณครูและเด็กๆร่วมกันปรุงอาหาร
3.ขั้นสรุป
1. คุณครูถามคำถามเกี่ยวกับอาหารที่เด็กๆได้ทำ
2. คุณครูและเด็กๆร่วมกันทำความสะอาดอุปกรณ์
นพมาศ วันดี
|
สื่อ
|
การประเมิน
|
การบรูณาการ
|
1.อุปกรณ์เครื่องครัว
2. วัสดุในการประกอบอาหาร
|
1.สังเกตการบอกถึงขั้นตอนการปรุงราดหน้าของเด็ก
2.สังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงของวัตถุดิบในระหว่างทำและเมื่อทำราดหน้าเสร็จ
|
1.ภาษาไทย
คือ การฟัง การพูด
2.คณิตศาสตร์
คือ การเปรียบเทียบ การสังเกต การจำแนก
นพมาศ วันดี
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น