วันเสาร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2556

16 September 2013

ครั้งที่ 14


Science Experience Management for Early Childhood

วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย EAED 3207

เวลาเรียน 8.30 - 12.20 น.


ครูเบียร์สอนทำ cooking โดยแบ่งกลุ่ม และแจกแผ่นชาร์ปกลุ่มละ 4 แผ่น

แผ่นที่ 1 ให้ความหมายของคำว่า cooking แล้วสรุปออกมา ได้ดังนี้





แผ่นที่ 2. เลือกเมนูอาหารที่สนใจ และอยากทำให้เด็กๆรับประทาน กลุ่มของดิฉันเลือก "ราดหน้า"





แผ่นที่ 3 เป็นวิธีการทำราดหน้า






แผ่นที่ 4 ทำแผนการสอนเรื่อง "มาทำราดหน้ากันเถอะ"

วัตถุประสงค์
ประสบการณ์สำคัญ
สาระการเรียนรู้
การจัดกิจกรรมการเรียนรู้
1.เพื่อให้เด็กบอกขั้นตอนการทำราดหน้า2.เพื่อให้เด็กบอกการเปลี่ยนแปลงของวัตถุดิบ
1.รู้จักสังเกตสิ่งต่างๆที่เปลี่ยนแปลงระหว่างการทำราดหน้า
2.รู้จักปฏิบัติตามข้อตกลงเพื่อเกิดความปลอดภัย
1.การสังเกต
2.การเปรียบเทียบ
3.การจำแนก
1.ขั้นนำ
คุณครูนำเข้ากิจกรรมโดยใช้คำถาม เช่น เด็กๆเคยทานอาหารอะไรบ้าง  เด็กๆคนไหนเคยช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำอาหารบ้างคะ
2.ขั้นสอน
1. คุณครูเตรียมอุปกรณ์และคุณครูถามเด็กเกี่ยวกีบอุปกรณ์ที่คุณครูเตรียมมา
2. คุณครูให้เด็กๆสังเกตวัตถุดิบก่อนที่จะทำการประกอบอาหาร เปรียบเทียบผักแต่ละชนิดว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร
3. คุณครูให้เด็กๆจำแนกอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกัน
4. คุณครูและเด็กๆร่วมกันปรุงอาหาร
3.ขั้นสรุป
1. คุณครูถามคำถามเกี่ยวกับอาหารที่เด็กๆได้ทำ
2. คุณครูและเด็กๆร่วมกันทำความสะอาดอุปกรณ์

        นพมาศ  วันดี

สื่อ
การประเมิน
การบรูณาการ
1.อุปกรณ์เครื่องครัว
2. วัสดุในการประกอบอาหาร
1.สังเกตการบอกถึงขั้นตอนการปรุงราดหน้าของเด็ก
2.สังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงของวัตถุดิบในระหว่างทำและเมื่อทำราดหน้าเสร็จ

1.ภาษาไทย
คือ การฟัง การพูด
2.คณิตศาสตร์
คือ การเปรียบเทียบ การสังเกต การจำแนก
 นพมาศ วันดี



การทำแผน Cooking ของกลุ่มเพื่อนๆ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น